Pham Duy 2010
Hồi cố tri tân
Hồi cố tri tân "Hồi cố" là nói đến sự trở về của nhạc sĩ Phạm Duy và rất có thể tàng thư âm nhạc khổng lồ của Phạm Duy sẽ có cơ hội được hiện diện cùng ông trên mảnh đất quê hương; còn "Tri tân" là để nói về chương trình gồm "toàn cái mới" là Bài Hát Việt 2005. Trong cái tưởng như cũ vẫn còn thấy được nhiều cái mới đáng được chờ đợi, còn trong cái mới thì lại thấy không thiếu những thứ rất cũ. Đó mới là mối liên hệ giữa 2 câu chuyện tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau này...


Ngày trở về của gia đình âm nhạc Phạm Duy

Một trong những tâm điểm chú ý của người yêu nhạc tuần qua là sự trở về của nhạc sĩ Phạm Duy, lần này là cuộc trở về thực sự, về để sống, (và có thể) để lại hát trên quê hương. Ngày về này đã được nhiều tri âm của ông mong đợi từ lâu. Cùng về với Phạm Duy là những người con của ông, những người sẽ góp phần không nhỏ tác động vào đời sống ca nhạc Sài Gòn.

Trong những người con của Phạm Duy, ngoài ca sĩ Duy Quang đã bắt đầu biểu diễn tại các sân khấu trong nước từ đầu năm nay, nhạc sĩ hòa âm Duy Cường cũng đã bắt đầu có các cuộc hợp tác sản xuất âm nhạc với các nghệ sĩ trong nước. Với tài năng làm hòa âm ở đẳng cấp cao, rất rành các kỹ thuật mới nhất, Duy Cường có thể sẽ thêm một làn gió mới vào lĩnh vực sản xuất băng đĩa tại Việt Nam. Hiện nay, trong những dự án đầu tiên của Duy Cường đã có những cái tên đang trở nên "quan trọng" của nhạc trẻ Việt hiện tại, như Hồ Quỳnh Hương. Sắp tới album đầu tiên của Duy Quang từ ngày trở về hát sẽ ra mắt do Duy Cường và Quốc Bảo sản xuất. Nếu sắp tới Thái Hiền cũng trở về hát thì đó sẽ là một "món quà" quý giá cho người yêu nhạc trong nước khi được nghe lại, được nhìn lại, trên sân khấu quê hương một tiếng hát, một bóng dáng đẹp, người đã là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nghệ sĩ. 

Tuy nhiên, được mong đợi nhất vẫn là Phạm Duy và những bài hát của ông, không chỉ là những bài hát cũ từ hơn nửa thế kỷ trước, trong thời kháng chiến chống Mỹ, mà những tác phẩm âm nhạc ông sáng tác về sau này với nhiều sáng tạo, tìm tòi và thử nghiệm về âm nhạc mà điển hình là Minh họa Kiều hay Hương ca. Nếu được trình diễn, thu âm lại trên quê hương, những tác phẩm ấy sẽ có tác động kích thích giới sáng tác táo bạo hơn khi tách khỏi những thói quen tìm đề tài hay thể loại đang thịnh hành. Sức sáng tạo của "ông lão" Phạm Duy - "cao thủ" trong dòng sáng tác vận dụng âm hưởng dân ca Việt Nam - vẫn rất dồi dào cũng có thể sẽ là một kinh nghiệm tốt cho các "đàn em", "đàn cháu".

 


Các bài khác: